icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 22h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0778 556. 878

THẬN TRỌNG KHI TỰ DÙNG THUỐC HẠ SỐT TẠI NHÀ

Đăng bởi Công Ty Cổ phần Y dược và Thiết bị y tế PSD vào lúc 01/09/2021

Trong danh sách những thuốc được sử dụng trong hướng dẫn toa thuốc điều trị F0 tại nhà do Sở Y tế TP.HCM chia sẻ, thuốc hạ sốt (paracetamol) là một loại thuốc hạ sốt tương đối an toàn. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều có thể gây hại gan, gây ngộ độc.

Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhiều người dân e ngại việc đến khám hoặc ở lại bệnh viện trong mùa dịch. Bởi vậy, nhiều người dân tích trữ thuốc hạ sốt tại nhà để tự phòng và chữa Covid-19. Nhưng ít người biết rằng, dùng thuốc hạ sốt quá liều hoặc không đúng chỉ định sẽ có thể gây hại cho gan, gây ngộ độc.

Sau đây là những lưu ý về thuốc hạ sốt mà bạn cần quan tâm:

Sốt là hiện tượng thân nhiệt tăng cao hơn bình thường, được quy ước khi thân nhiệt cao trên 38 độ C, sốt nhẹ từ 38 - 39 độ C, trên 39 độ C là sốt cao.Nên lưu ý trẻ em nếu sốt quá cao có thể gây co giật, thậm chí có thể gây tổn thương não ở trẻ sơ sinh.

Đối với người lớn, khi thân nhiệt dưới 38 độ C, nếu không thấy quá mệt mỏi, khó chịu thì không nên dùng thuốc hạ sốt, thay vào đó có thể nghỉ ngơi thoáng mát, uống nhiều nước lọc.

Nếu lựa chọn paracetamol cũng cần lưu ý paracetamol không phải hoàn toàn vô hại, dùng quá liều có thể hại gan (đã có nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc paracetamol phải nhập viện). Tóm lại, thuốc hạ sốt nên dùng là paracetamol, nhưng không nên dùng quá thường xuyên và phải dùng đúng liều. Paracetamol chỉ trị triệu chứng sốt, dùng thuốc sẽ hết sốt, nhưng hết thuốc có thể sẽ sốt trở lại khi nguyên nhân bệnh lý gây sốt vẫn còn.

Khi dùng paracetamol, người lớn nên dùng dùng 1-2 viên paracetamol 500mg cho mỗi lần và dùng 3-4 lần trong 24 giờ (tức trong một ngày) và không được dùng quá 4g/ngày.

Còn đối với trẻ, liều paracetamol thông thường hạ sốt cho trẻ là 10-15 mg/kg cân nặng, ngày uống 3-4 lần, và liều tối đa cho trẻ là không quá 60 mg/kg/ngày. 

Không nên lấy thuốc viên nén paracetamol dành cho người lớn và bẻ nhỏ 1/2, 1/3, 1/4… viên để dùng cho trẻ. Làm như thế sẽ không đúng liều và dùng thuốc viên thì rất khó cho trẻ uống. Hãy dùng thuốc paracetamol dạng lỏng, hoặc hoặc đọc kỹ bản hướng dẫn sử dụng thuốc để tính và dùng thật đúng liều cho trẻ.

Chỉ dùng thuốc paracetamol trong một thời gian thường 3-4 ngày, nếu sốt tái diễn hoặc tăng thêm, cần đi khám bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và cho hướng điều trị thích hợp.