icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 22h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0975045445

Phòng ngừa viêm họng cấp cho trẻ trong mùa hè

Đăng bởi Công Ty Cổ phần Y dược và Thiết bị y tế PSD vào lúc 06/05/2023

Nhiệt độ tăng cao vào mùa hè, hệ miễn dịch yếu, cộng thêm nằm máy lạnh thường xuyên khiến trẻ dễ khô mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm họng cấp.

Theo các chuyên gia y tế, khi trời nóng, nhiều gia đình sử dụng máy lạnh thường xuyên. Không khí máy lạnh làm khô đường thở, gây vón cục gỉ mũi, dẫn đến bít đường thở. Điều này khiến trẻ khó chịu phải há miệng ra thở và không khí máy lạnh lại tràn vào. Tình trạng nấm mốc, bụi bặm tích tụ trong thiết bị này cũng khiến trẻ hít phải và bị bệnh.

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ được thừa hưởng hệ miễn dịch từ mẹ nên rất ít khi bị sốt, ho, sổ mũi. Tuy nhiên, sau 6 tháng, miễn dịch mẹ cho con bắt đầu giảm dần. Đây là thời điểm cơ thể trẻ bắt đầu hoàn thiện hệ thống miễn dịch và học làm quen với môi trường xung quanh.

Khi đó, amidan hay VA (tổ chức lympho ở vòm mũi họng) trở thành những cửa ngõ quan trọng để bảo vệ trẻ trước các tác nhân môi trường như vi khuẩn, virus... Nhưng chúng cũng có thể phản ứng lại bằng cách gây sốt, viêm amidan, viêm VA... Nếu tình trạng này xảy ra liên tục, tái đi tái lại, amidan, VA trở thành ổ chứa của vi khuẩn, gây hại cho chính cơ thể của trẻ.

Đáng nói, trường hợp viêm amidan, viêm VA nặng kéo dài có nguy cơ gây suy giảm thính lực, ngưng thở khi ngủ, viêm cầu thận cấp, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết... đe dọa tính mạng của trẻ.

Cách phòng bệnh cho trẻ thế nào?

Một số cách phòng tránh viêm họng ở trẻ em hiệu quả cha mẹ có thể thực hiện gồm:

- Vệ sinh họng, miệng cho trẻ sạch sẽ, nhắc nhở trẻ đánh răng đều đặn mỗi ngày, sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.

- Nhắc nhở trẻ tránh những thói quen xấu như cho tay lên miệng hoặc thường xuyên ngoáy mũi.

- Giữ vệ sinh không gian sống và nơi vui chơi của trẻ luôn sạch sẽ.

- Nên tắm cho trẻ bằng nước ấm, đặc biệt đối với những trẻ đã bị tái nhiễm bệnh nhiều lần. Lưu ý, dù bất cứ mùa nào cũng nên lau khô trước khi mặc quần áo cho trẻ.

- Không nên để trẻ ngồi trước điều hòa hay quạt khi vừa tắm xong.

- Tuyệt đối không để trẻ tiếp xúc với những trường hợp bị bệnh.

- Hạn chế cho trẻ ăn đồ lạnh, uống nước đá.

Khi phát hiện trẻ xuất hiện triệu chứng, cha mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách và theo dõi sát sao, cho trẻ đi thăm khám càng sớm càng tốt để có phương pháp điều trị kịp thời.