icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 22h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0975045445

NHỮNG THÀNH PHẦN TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG HIỆU QUẢ HIỆN NAY

Đăng bởi Admin vào lúc 06/04/2020

Tăng cường sức đề kháng có ý nghĩa rất quan trọng, giúp cơ thể tránh khỏi nhiều bệnh lý. Nhưng sức đề kháng là gì, nó có vai trò như nào đối với cơ thể con người? cũng như những thành phần nào có tác dụng tăng cường sức đề kháng là điều không phải ai cũng nắm rõ. 

Sức đề kháng là gì? Vai trò sức đề kháng đối với cơ thể con người

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài thường là vi rút, vi khuẩn, nấm và nhiều yếu tố khác từ môi trường nhằm suy trì sự khỏe mạnh và minh mẫn. 

Sức đề kháng được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch phức tạp của cơ thể con người. Hệ thống miễn dịch được hình thành và củng cố từ khi chào đời cho đến khi kết thúc chu trình sự sống bao gồm các miễn dịch tự nhiên và các miễn dịch mà con người thu được trong quá trình sống riêng biệt của mỗi cá thể.

Miễn dịch tự nhiên được hình thành bởi yếu tố tự nhiên mà con người không thể tác động được bao gồm gen , chủng tộc , giống loài ; là khả năng bảo vệ sẵn có và mang tính di truyền 

Miễn dịch thu được là miễn dịch được hình thành mà mỗi cá thể đạt được trong quá trình sống của mình do tiếp xúc với mỗi trường sống mà hình thành nên các kháng thể như Ig G , Ig M , Ig A, Ig D , Ig E từ các lympho B hay các lymphokine từ các lympho T

Như vậy, sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch có ý nghĩa quan trọng đối với cơ thể con người. Những người có sức đề kháng tốt sẽ giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh, hoặc người đã nhiễm bệnh sẽ có thời gian hồi phục nhanh hơn. Cho nên, việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là vô cùng quan trọng trong thời điểm này.

Tăng sức đề kháng giúp đối phó với bệnh tật

Những thành phần tăng cường sức đề kháng tốt nhất hiện nay

Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy thiếu hụt vi chất dinh dưỡng khác nhau như kẽm, selen, chất sắt, đồng, a xít folic, Thymomodulin, Beta Glucan và vitamin A, B6, C, E có thể làm thay đổi phản ứng miễn dịch. 

Còn trong Đông y, các thành phần dược liệu:  Hồng sâm, Hoàng Kỳ, Đông Trùng Hạ Thảo…. là những thành phần dược liệu tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Dinh dưỡng từ vitamin giúp tăng sức đề kháng

Đông Trùng Hạ Thảo 

Đông Trùng Hạ Thảo là ‘Thần dược trong y học’ bởi những tác dụng thần kì đối với sức khỏe con người. Trong Đông Trùng Hạ Thảo có chứa nhiều các chất gồm: Selen, hàng chục loại Acid Amin, D-mannitol,  vitamin C, A, E, K, B12, các hoạt chất sinh học khác như cordycepin, hydroxyethyl-adenosine và cordiceptic acid…. giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng các virus gây bệnh.

Đông Trùng Hạ Thảo

Với nhiều thành phần dược chất có lợi đặc biệt là hoạt chất Selen nên Đông Trùng Hạ Thảo đem lại rất nhiều tác dụng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, chống suy nhược và bồi bổ cơ thể. Selen là hoạt chất có tác dụng trong việc thúc đẩy, điều tiết hoạt động của hệ thống miễn dịch. Đồng thời, nó giúp cơ thể tạo thêm một lớp “áo giáp” ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn có hại vào cơ thể .

Đông Trùng Hạ Thảo có thể được dùng như một nguyên liệu dưỡng chất nấu cùng chim, gà, ba ba ... để bồi bổ cơ thể hoặc dùng là một trong những thành phần dược liệu tăng cường sức đề kháng trong nhiều loại thuốc hay thực phẩm chức năng hiện nay.

Hồng Sâm

Hồng Sâm là chế phẩm của nhân sâm, sau khi được sấy khô, nhân sâm khô lại và chuyển sang màu đỏ. Hồng Sâm được biết đến là một thần dược trong việc tăng sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, chống đỡ bệnh tật trong cơ thể. 

Hồng Sâm

Bởi trong Hồng Sâm có chứa các thành phần gồm  hàng chục hợp chất soponin, acid béo, acid amin, 20 nguyên tố di lượng trong đó có Fe, Mn, Co, Se, K. các thành phần khác là glucid, tinh dầu.. Vì vậy, Hồng Sâm đem lại nhiều tác dụng trong việc giúp lưu thông tuần hoàn máu, cân bằng huyết áp, chống stress, tăng cường trí lực, sinh lực, phòng xơ cứng động mạch, chữa đau dạ dày, giảm khả năng mắc ung thư, bệnh tiểu đường. Hơn thế, Hồng Sâm được chứng minh là thành phần tăng cường sức đề kháng đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe con người nên loại thảo dược này được sử dụng là nguyên liệu trong nhiều bài thuốc giúp bồi bổ cơ thể chống lại các virut gây ra các bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp cấp… 

Hoàng Kỳ

Hoàng kỳ là một loại dược liệu quý được sử dụng nhiều trong Đông y, có chức năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Theo Sở dược thuộc Viện nghiên cứu y học Bắc kinh: trong Hoàng kỳ có chứa các chất như Cholin, Betain, nhiều loại Acid Amin và Sacarosa, Acid Folic, Vitamin P… làm tăng chức năng thực bào của hệ thống tế bào lưới. 

Polysaccharide trong Hoàng Kì có tác dụng tăng khả năng thực bào của các đại thực bào và bạch cầu đa nhân; làm tăng hoạt tính miễn dịch, điều chỉnh lại chức năng tế bào T đã bị suy và làm tăng hoạt tính interleukin-2, thúc đẩy sự hình thành kháng thể. Hoàng kỳ không những làm tăng cường chức năng miễn dịch mà còn có tác dụng điều tiết miễn dịch. Từ các bài thuốc trong Đông y đến các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng được điều chế ngày nay, Hoàng Kỳ được sử dụng làm dược liệu chính bởi có chứa nhiều thành phần tăng cường sức đề kháng hữu hiệu. 

Hoàng Kỳ

Ngoài tác dụng tăng cường sức đề kháng, Hoàng Kỳ còn có tác dụng thúc đẩy sự chuyển hóa trong cơ thể, có tác dụng tốt trong việc chữa trị các bệnh về thận, tim mạch.

Beta Glucan

Beta Glucan là một chất được cấu thành từ các phân tử đường đơn D-glucosid và được gắn với nhau qua liên kết beta - glycosid. Beta Glucan giúp tăng cường hoạt động của đại thực bào và kích thích tiết ra nhiều cytokines – chất hoạt hóa tế bào. Beta Glucan có thể hoạt động trên nhiều thụ thể màng tế bào miễn dịch, chúng có thể hoạt động đơn lẻ một mình hoặc kết hợp với phân tử khác như đại thực bào, bạch cầu trung tính

Beta Glucan nằm trong nhóm hợp chất có hoạt tính sinh học nguồn gốc tự nhiên được tìm thấy trong các tế bào nấm men và nấm sinh học, hoặc chúng cũng được tìm thấy trong vỏ cám của các loại hạt: Yến Mạch, lúa mạch đen, lúa mạch, lúa mì ….  

Một số loại nấm giàu Beta Glucan

Tác dụng chính của Beta Glucan đến sức khỏe con người phải được kể đến chức năng tăng cường hệ miễn dịch.

Theo Giáo sư Rafael Fernandez-Botran, một chuyên gia đầu ngành về miễn dịch học, Đại Học Luisville – Mỹ đã đưa ra những nghiên cứu khoa học đến từ Nhật Bản, Đức, Mỹ …. chứng minh những lợi ích đối với sức khỏe con người của Beta Glucan, đặc biệt nhất là hoạt chất này có khả năng giúp tăng cường miễn dịch đối với cơ thể, giúp hệ miễn dịch được khỏe mạnh và loại bỏ các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho cơ thể.

Hoạt chất Beta glucan được sử dụng để phục hồi hệ thống miễn dịch do cơ thể bị suy yếu, mệt mỏi, phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường, dị ứng, viêm gan, hen suyễn, viêm tai, lão hóa, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, đau cơ, viêm khớp dạng thấp…Trong các sản phẩm thuốc hay thực phẩm chức năng dùng cho việc hỗ trợ, điều trị ung thư..., các nhà nghiên cứu đều bổ sung thêm Beta Glucan là thành phần tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Thymomodulin 

Trong y học, Thymomodulin thường được sử dụng nhằm kích thích cơ thể sản sinh bạch cầu và làm trưởng thành tế bào lympho T - Tế bào miễn dịch quan trọng nhất của cơ thể. Thymomodulin cũng làm tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch lympho T, lympho B và đại thực bào. Hơn nữa, Thymomodulin có khả năng kích thích tủy xương sản sinh kháng thể, từ đó thúc đẩy thành lập phức hợp miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự suy giảm hệ miễn dịch và các tác nhân gây bệnh một cách tự nhiên. 

Thymomodulin từ lâu đã được sử dụng là thành phần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân ngoại lai: virut, vi khuẩn … gây nên các bệnh về hô hấp, dị ứng ung thư…. trong rất nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng. 

Thymomodulin thường có trong các sản phẩm tăng sức đề kháng

Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi người, chăm sóc và bảo vệ cơ thể đúng cách giúp con người tăng tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật. Trong mùa dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tìm hiểu những thành phần tăng cường sức đề kháng hữu hiệu hiện nay giúp mọi người lựa chọn và sử dụng hiệu quả các sản phẩm từ y dược. 

Tags : thành phần tăng sức đề kháng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: