icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 22h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0975045445

Những loại thuốc trị Covid-19 nếu dùng sai sẽ gây hậu quả khó lường

Đăng bởi Công Ty Cổ phần Y dược và Thiết bị y tế PSD vào lúc 12/11/2021

Khi điều trị tại nhà, F0 cần sử dụng các túi thuốc A – B – C được nhân viên y tế cấp phát căn cứ vào tình trạng bệnh. Bệnh nhân cần sử dụng các loại thuốc viêm, kháng đông theo chỉ định của bác sĩ, không được uống quá sớm khi không có triệu chứng bởi có thể gây ức chế miễn dịch, giảm sức đề kháng.

Gói thuốc A gồm thuốc hạ sốt và vitamin, phát cho tất cả F0 khi vừa phát hiện. Túi thuốc B là thuốc kháng đông, kháng viêm, được phát khi có triệu chứng và chỉ uống khi có triệu chứng, không nên uống quá sớm. Túi thuốc C là thuốc kháng virus molnupiravir, được phát theo chỉ định. F0 không nên tự ý dùng thuốc sai cách sai liều, dẫn đến những tác dụng nguy hiểm sức khỏe hoặc bệnh trở nặng.

Trên thực tế, có nhiều người lo sợ nên đã sử dụng gói thuốc B quá sớm. Điều này có thể gây ức chế hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng. Khi hệ miễn dịch yếu, người bệnh dễ bị virus tấn công hơn, khả năng đáp ứng điều trị kém, bệnh diễn biến nặng hơn, ảnh hưởng khả năng hồi phục.

Đối với gói thuốc C, F0 nên uống sớm thuốc kháng virus molnupiravir, do thuốc này có tác dụng chống lại quá trình virus nhân lên. Người bệnh cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc molnupiravir về liều lượng, thời gian uống… mới đảm bảo hiệu quả điều trị.

Thuốc hạ sốt nếu lạm dụng, uống quá liều chỉ định, hoặc uống kết hợp nhiều loại thuốc nhãn hiệu khác nhau nhưng đều chứa thành phần paracetamol sẽ dẫn đến quá liều, gây ngộ độc, suy gan. Đây là sai lầm rất phổ biến trong dùng thuốc hạ sốt, nhiều trường hợp đã được đưa vào viện cấp cứu trong thời gian qua.

Đặc biệt, F0 không nên sử dụng tùy tiện các loại thuốc lan truyền trên mạng như thuốc trị giun, thuốc kháng viêm ibuprofen, thuốc trị sốt rét,… có thể gây hại đến sức khỏe người bệnh.

Tags : thuốc dành cho F0 điều trị Covid-19
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: