icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 22h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0975045445

Những bài thuốc Đông y giúp nâng cao chính khí, tăng sức đề kháng

Đăng bởi Công Ty Cổ phần Y dược và Thiết bị y tế PSD vào lúc 05/10/2021

Y học cổ truyền rất coi trọng vấn đề nâng cao chính khí, điều hòa công năng của các tạng phủ, từ đó tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những bài thuốc Đông y giúp nâng cao chính khí, tăng sức đề kháng mà bạn có thể tham khảo:

Ngọc bình phong tán:

Thành phần bài thuốc: Bạch truật 12g, hoàng kỳ 36g, phòng phong 12g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia đều 3 phần, uống trong ngày. Bài thuốc có thể bào chế sử dụng các vị sao dòn, tán bột mịn. Mỗi lần uống 10g. Ngày 3 lần.

Công dụng: Ích khí cố biểu, chỉ hãn. Chữa các chứng biểu hư tự hãn hoặc người chính khí hư, ngoại cảm phong tà.

Bảo nguyên thang:

Thành phần bài thuốc: Hoàng kỳ 12gam, nhân sâm 12gam, cam thảo 4gam, nhục quế 4gam.

Cách dùng: Nhân sâm bỏ cuống, hoàng kỳ tẩm mật. Các vị trên + sinh khương 3 miếng + nước 1500ml, sắc lọc bỏ bã lấy 250ml. Ngày uống 1 thang, chia đều 3 phần, uống trong ngày.

Công dụng: Bổ khí ôn dương. Chữa các chứng hư tổn hoặc nguyên khí bất túc hoặc các chứng huyết quá hư suy.

Phương giải bài thuốc: Nhân sâm ích khí, hoàng kỳ cố biểu, cam thảo hòa trung, nhục quế trợ dương. Trong đó hoàng kỳ, nhân sâm được nhục quế dẫn đường nên có công năng ích khí. Nhục quế phối hợp với cam thảo có tác dụng ôn dương, điều lý khí huyết.

Các vị thuốc hợp lại có tác dụng trợ tỳ, ích thận, ôn bổ hạ tiêu, trị chân nguyên bất túc, dương khí hư…

Trên thực tế, có nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất dựa trên các bài thuốc Đông y này. Đơn cử, sản phẩm Tống Vệ Nhân đã được nghiên cứu, phát triển dựa trên bài thuốc cổ phương bí truyền Ngọc bình phong tán. Bài "Ngọc bình phong tán" (Thế y đắc hiệu phương) là bài thuốc có tác dụng Ích khí kiện tỳ, cố biểu chỉ hãn chủ trị chứng phế vệ khí hư, dễ bị cảm nhiễm phong tà, chính là các bệnh liên quan hệ hô hấp.Ngoài các dược liệu quý như Bạch truật, Hoàng kỳ, Phòng phong, sản phẩm Tống Vệ Nhân còn được kết hợp thêm Đông trùng hạ thảo, sâm Ngọc Linh và một số chế phẩm sinh học khác... để có tác dụng tối ưu trong việc tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch.

Theo Đông y, bệnh tật phát sinh từ xưa đến nay là do chính khí con người suy giảm. Khi vệ khí yếu, ngoại tà là virus vi khuẩn mới nhân đó thừa cơ xâm phạm mà gây bệnh. Nhất là trẻ nhỏ, người già, chính khí non, yếu, suy giảm, vệ khí bất cố càng dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy, việc tìm ra một phương thuốc để nâng cao vệ khí, chính khí cho cơ thể để chống đỡ ngoại tà luôn là công tác hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe của ngành Đông y. Bởi lẽ, theo nguyên lý “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, khi cơ thể tự mình mạnh mẽ, chống đỡ tà khí, sẽ hiệu quả hơn nhiều để cơ thể mắc bệnh rồi mới tìm cách chữa.