icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 22h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0975045445

Mùa hè 2023 được dự báo sẽ nắng nóng kỷ lục

Đăng bởi Công Ty Cổ phần Y dược và Thiết bị y tế PSD vào lúc 05/05/2023

Nắng nóng năm nay đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. Khoảng tháng 7 đến tháng 9, ENSO sẽ ở trạng thái El Nino nên nắng nóng có khả năng gia tăng từ khoảng tháng 5 đến tháng 8, tập trung nhiều tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè năm nay là một đợt nắng nóng gay gắt diện rộng, thậm chí là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên xuất hiện cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; trong đó khu vực Tây Bắc Bộ, Trung Bộ là vùng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C và khả năng cao trong ngày 5/5 và 6/5 là những ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt nắng nóng này, khả năng xảy ra nắng nóng kỷ lục cũng có thể.

Còn về diễn biến đợt nắng nóng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 7/5. Nắng nóng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 7/5 giảm dần.

Có thể thấy, nắng nóng năm nay đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. rung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, khoảng tháng 7 đến tháng 9, ENSO sẽ ở trạng thái El Nino nên nắng nóng có khả năng gia tăng từ khoảng tháng 5 đến tháng 8, tập trung nhiều tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Số ngày nắng nóng năm 2023 có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022. Nhiều khả năng còn xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ đã từng được quan trắc.

Về thời gian nắng nóng ở miền Bắc tập trung từ tháng 5 đến tháng 8, cao điểm là tháng 6-7; miền Trung là tháng 5-8, cao điểm là tháng 7. Các đợt nắng nóng trung bình kéo dài từ 2-4 ngày, có đợt dài hơn.

Trước dự báo một mùa hè gay gắt sắp tới, với nhiều đợt nắng nóng gay gắt, có khả năng xuất hiện các giá trị nhiệt độ cao lịch sử sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Tổng hợp