icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 22h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0975045445

MẸ MẮC COVID-19 CHO CON BÚ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ AN TOÀN?

Đăng bởi Công Ty Cổ phần Y dược và Thiết bị y tế PSD vào lúc 01/04/2022

Bà mẹ mắc Covid-19 nếu vẫn muốn cho con bú thì cần rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với trẻ, vệ sinh bầu vú một lần/ngày…

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, nếu cả bà mẹ và trẻ sơ sinh đều được xác định mắc Covid-19 thì vẫn duy trì cho trẻ bú mẹ. Nếu trẻ ngạt mũi khó bú, thì vệ sinh mũi cho trẻ trước khi cho bú. Nếu trẻ không bú được, vắt sữa mẹ cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

Nếu chỉ có bà mẹ được xác định mắc Covid-19 thì cán bộ y tế cần tư vấn cho bà mẹ và gia đình cân nhắc giữa lợi ích của việc cho trẻ bú mẹ và nguy cơ trẻ sơ sinh có thể mắc Covid-19.

Trường hợp bà mẹ quyết định tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ thì cần thực hiện những việc sau:

- Rửa tay thường quy bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi cho trẻ bú và đeo khẩu trang mỗi khi tiếp xúc gần với trẻ.

- Vệ sinh bầu vú một lần/ngày khi vệ sinh thân thể, không cần vệ sinh trước mỗi lần cho bú. Nếu bà mẹ ho, hắt hơi làm chất tiết bắn vào bầu vú, vệ sinh vú bằng nước sạch và xà phòng sau đó lau khô.

- Nếu trẻ không bú được cần hướng dẫn bà mẹ vắt sữa bằng tay (hoặc bằng dụng cụ) và cho trẻ ăn bằng cốc và thìa. Bà mẹ lưu ý rửa tay thường quy bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vắt sữa; đeo khẩu trang trong quá trình vắt sữa và cho trẻ ăn. Bên cạnh đó, cũng cần vệ sinh dụng cụ vắt sữa, máy hút sữa và các dụng cụ cho trẻ ăn như cốc, thìa (tốt nhất tiệt trùng bằng cách hấp hoặc luộc).

Bên cạnh đó, bà mẹ trong thời kỳ hậu sản và bà mẹ cho con bú khi mắc Covid-19 cần theo dõi những dấu hiệu sau:

- Đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng, buổi chiều và khi có dấu hiệu bất thường. Đếm nhịp thở, đếm mạch, SpO2 và huyết áp (nếu có thể) hàng ngày.

- Theo dõi sản dịch, co hồi tử cung và phát hiện các dấu hiệu bất thường về sản khoa.

- Thông báo ngay với nhân viên y tế hoặc đến khám tại cơ sở y tế khi có một trong các dấu hiệu bất thường hoặc có một trong bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sản khoa dưới đây:

+ Ra máu tăng dần hoặc có máu cục.

+ Sản dịch có mùi hôi.

+ Đau bụng dữ dội hoặc đau âm ỉ, tăng dần.

+ Vết khâu tầng sinh môn (đối với sinh thường) hoặc sẹo mổ đẻ có khối bất thường, tăng kích thước hoặc chảy mủ.

+ Sốt >38 độ C, không giảm sau khi dùng thuốc hạ sốt, hoặc sốt không cải thiện sau 48 giờ.

+ Phù mặt, chân, tay hoặc nhìn mờ, đau đầu nhiều.

+ Co giật.

+ Vú: sưng, nóng, đỏ đau hoặc chảy mủ.

+ Hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác.