icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 22h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0975045445

Lưu ý khi dùng thuốc ho và cảm lạnh cho trẻ

Đăng bởi Công Ty Cổ phần Y dược và Thiết bị y tế PSD vào lúc 11/10/2021

Theo một nghiên cứu mới được công bố, các ca tử vong ở trẻ em liên quan đến thuốc ho và cảm lạnh không kê đơn, thường xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi và liên quan đến người chăm sóc sử dụng thuốc không đúng mục đích điều trị.

BS. Laurie Seidel Halmo, cơ sở Y tế Anschutz của Đại học Colorado ở Aurora cho biết, để xác định mối quan hệ nhân quả giữa phơi nhiễm và tử vong, tất cả các trường hợp này đã được một hội đồng chuyên gia xem xét. Đây cũng là một phần của phân tích nguyên nhân gốc rễ, các yếu tố khác góp phần liên quan đến cái chết của đứa trẻ đã được biết.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, 40 trong số 180 trường hợp tử vong trong thời gian nghiên cứu được hội đồng chuyên gia đánh giá là có liên quan hoặc có khả năng liên quan đến CCM. 60% trong số này xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi và phần lớn là do người chăm sóc cố ý dùng CCM cho trẻ.

Các thành phần phổ biến nhất có liên quan là diphenhydramine, chlorpheniramine và  dextromethorphan, và trong một số trường hợp tử vong, opiod đã góp phần vào cái chết của đứa trẻ.

Nghiên cứu cho thấy rằng, những loại thuốc này đã không được chứng minh là hoạt động tốt hơn bất kỳ loại thuốc không hoạt động (giả dược) nào. Nguy hiểm hơn, những loại thuốc này có thể có những tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm quá liều gây tử vong ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Theo các chuyên gia, thuốc giảm đau không kê đơn có thể dùng để hạ sốt và giảm đau do viêm họng. Tuy nhiên, mục đích chính của việc điều trị những cơn sốt là giúp con bạn có thể cảm thấy thoải mái.

Trong quá trình sử dụng thuốc ho và cảm lạnh không kê đơn cho trẻ, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Tuân thủ các hướng dẫn về liều lượng một cách cẩn thận.

- Không cho trẻ dưới 3 tháng tuổi uống acetaminophen cho đến khi được bác sĩ thăm khám.

- Không dùng ibuprofen cho trẻ dưới 6 tháng tuổi hoặc trẻ bị nôn liên tục hoặc bị mất nước.

- Không dùng thuốc kháng sinh khi con bạn bị cảm lạnh. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn nhưng không có tác dụng đối với virus gây cảm lạnh. Nếu con bạn bị cảm lạnh, thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích gì.