icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 22h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0778 556. 878

GIẢI MÃ TIN ĐỒN VỀ “BÍ QUYẾT” ĐỂ KHÔNG SỐT SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19

Đăng bởi Công Ty Cổ phần Y dược và Thiết bị y tế PSD vào lúc 30/09/2021

Khi chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19, nhiều người lo lắng gặp phải các tác dụng phụ như sốt, đau mỏi cơ... Đây là hậu quả của việc “truyền miệng” cùng nỗi sợ mơ hồ về các tác dụng phụ sau tiêm của bất cứ loại vaccine nào. Từ đó, nhiều người chia sẻ những “bí quyết” để không bị sốt sau khi tiêm.

Nhưng trên thực tế, sau khi tiêm vaccine Covid-19, cách phản ứng của cơ thể mỗi người khác nhau. Có người phản ứng mạnh, có người phản ứng nhẹ và khả năng sinh kháng thể bảo vệ mỗi người cũng khác. Tuy nhiên phản ứng sinh kháng thể với liều vaccine khuyến cáo là tương đồng cho cộng đồng.

Cách phản ứng này cũng là lý do tại sao khi nhiễm Covid-19, có người tổn thương phổi nặng phải thở máy, rồi ECMO, nhưng cũng có những người không cần điều trị đặc hiệu cũng khỏi.

Hầu hết các phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 đều xuất phát từ phản ứng tiêm: viêm tại chỗ và tiêm toàn thân. Triệu chứng viêm tại chỗ chính là sưng đau tại chỗ tiêm. Một số người bị nổi hạch tại gần chỗ tiêm. Với trường hợp này thì chỉ cần tự chườm mát sẽ hết sau 1 vài ngày. Phản ứng viêm toàn thân chính là cơn sốt, kèm đau mỏi cơ toàn thân. Với phản ứng này thì cơ thể sẽ khá mệt. Lúc này thì nên dùng thuốc hạ sốt để giảm bớt sự khó chịu.

Các phản ứng này chỉ xuất hiện 1-2 ngày rồi hết mà không cần phải can thiệp gì cả. Còn lại là vài phản ứng miễn dịch hiếm gặp khác, như giảm tiểu cầu, vi huyết khối… Nếu gặp các phản ứng hiếm gặp, bạn nên liên hệ y tế để được tư vấn thêm.

Một trong những “bí quyết” được nhiều người chia sẻ là uống paracetamol phòng sốt trước khi tiêm vaccine. Theo các bác sĩ, điều này là vô tác dụng. Bởi lẽ, paracetamol có tác dụng kìm hãm các chất hóa học gọi là Prostaglandin. Đây là chất kích thích gây tăng thân nhiệt và phản ứng đau. Chất này sinh ra khi cơ thể có phản ứng với tác nhân gây bệnh hoặc phản ứng với kháng nguyên từ vaccine. Khi Prostaglandin chưa được kích thích sinh ra, thì thuốc không có tác dụng. Paracetamol là hoạt chất có tác dụng hạ sốt và giảm đau ở mức độ vừa phải và an toàn.

Sau khi vào cơ thể, paracetamol sẽ vào máu và chuyển hóa ở gan. Thời gian có tác dụng thường chỉ trong 4 – 6 giờ. Do đó, việc uống thuốc trước khi tiêm vaccine không có tác dụng dự phòng sốt. Chưa kể, sau tiêm khoảng 6- 8 giờ đáp ứng miễn dịch mới bắt đầu xuất hiện. Như vậy cơ thể chúng ta phải chuyển hóa thuốc thừa một cách không cần thiết.

Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt, thuốc dù không kê đơn cũng phải dùng đúng thời điểm và đúng liều, không được lạm dụng. Liều phù hợp để lá gan không bị tổn thương. Dùng đúng thời điểm để kiểm soát triệu chứng cho tốt. Nắm vững cơ bản, có thể áp dụng vào đời sống thường ngày để an toàn khoẻ mạnh.

Như vậy, các phản ứng sốt, đau mỏi cơ sau tiêm vaccine Covid-19 là hết sức bình thường. Để đỡ mỏi mệt sau khi tiêm vaccine, bạn nên chuẩn bị sẵn nhiều hoa quả, vitamin, ăn uống đủ dinh dưỡng. Chúc bạn mạnh khỏe, bình an vượt qua đại dịch.