icon icon icon

Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 22h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

0975045445

Điều trị cai nghiện bằng methadone và buprenorphine có thực sự hiệu quả?

Đăng bởi Công Ty Cổ phần Y dược và Thiết bị y tế PSD vào lúc 22/10/2021

Nhiều năm qua, các địa phương đã áp dụng điều trị thay thế các chất chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, vẫn diễn ra tình trạng bệnh nhân bỏ thuốc và bệnh nhân dùng song song ma túy trong khi điều trị. Cần có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả điều trị cai nghiện bằng methadone và buprenorphine.

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế - Methadone bắt đầu thí điểm triển khai từ năm 2008. Việc dùng thuốc methadone và buprenorphine được coi là một phương pháp điều trị giúp cho người nghiện từ bỏ heroin, cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, hạn chế tình trạng sử dụng các chất dạng thuốc phiện bất hợp pháp. Đồng thời, giảm tình trạng lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện ma túy ra cộng đồng.

Tuy nhiên, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, Buprenorphine là điều trị lâu dài, đòi hỏi bệnh nhân hàng ngày phải đến các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc Methadone uống thuốc, nên rất khó khăn cho những bệnh nhân khi đi làm ăn xa, công việc không ổn định, nhà ở xa cơ sở uống thuốc nên cũng ảnh hưởng đến việc tham gia vào chương trình và tuân thủ điều trị. Do đó tỷ lệ bệnh nhân bỏ điều trị cao, đại đa số sau khi bỏ là không liên lạc được, nên rất khó khăn về việc tư vấn cho bệnh nhân quay lại điều trị. Việc đóng phí gặp rất nhiều khó khăn với bệnh nhân là hộ nghèo, bệnh nhân không có thu nhập ổn định, bệnh nhân sống độc thân; dẫn tới bỏ điều trị.

Nếu không được quản lý nghiêm ngặt, bệnh nhân tham gia điều trị bằng phương pháp này sẽ dễ dàng lợi dụng sơ hở để vi phạm. Qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, Công an tỉnh Lai Châu đã nhận được nhiều thông tin về các trường hợp đang tham gia chương trình điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế có nhiều biểu hiện như đang “phê” ma túy. Đặc biệt, có nguồn tin cho biết, các đối tượng lợi dụng việc tập trung uống thuốc thay thế để mua bán ma túy. Khi có tiền, các bệnh nhân vẫn tìm mua ma túy để sử dụng. Việc sử dụng song song thuốc thay thế và ma túy ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả điều trị, gây hại tới sức khỏe bệnh nhân. Mặt khác, tăng liều lượng thuốc dẫn đến chi phí điều trị gia tăng.

Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo quyết liệt, xác minh làm rõ và phối hợp với các lực lượng y tế và biên phòng để triển khai lực lượng tổ chức xét nghiệm nhanh bằng que test ma túy đối với các trường hợp tham gia uống thuốc thay thế. Mặc dù lượng que thử được cấp phát còn rất hạn chế nhưng lực lượng công an các huyện, thành phố đã chủ động bố trí kinh phí mua và đề nghị cơ quan y tế hỗ trợ que thử để triển khai khẩn trương, nhanh chóng trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 15/10, Lai Châu đã thực hiện xét nghiệm đột xuất đối với 1.406 bệnh nhân đang tham gia điều trị nghiện bằng thuốc thay thế trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy, có tới 379/1406 người được lấy mẫu nước tiểu cho kết quả dương tính với ma túy. Đây là những con số đáng báo động về thực trạng điều trị nghiện bằng thuốc thay thế. Việc sử dụng que test ma túy giúp phát hiện kịp thời các trường hợp bệnh nhân sử dụng ma túy song song trong quá trình điều trị bằng thuốc thay thế.

Thiết nghĩ, cần trang bị cho các địa phương que test ma túy, đặc biệt là loại có 5 chân, có khả năng thử được cỏ Mỹ để kịp thời xét nghiệm, phát hiện các bệnh nhân dùng ma túy trong quá trình điều trị. Từ đó, nắm rõ được hiện trạng và đưa ra những phương án điều trị tiếp theo, có thể đưa bệnh nhân đến các cơ sở cai nghiện tập trung để đạt được hiệu quả tích cực nhất.

Hiện tại, PSD Pharco là công ty dược phẩm uy tín có cung cấp que test ma túy 5 chân cho thị trường.  Que test của PSD là loại duy nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay có thể thử được Cỏ Mỹ (K2/Spice). Ngoài ra, que test của PSD còn thử được nhiều loại ma túy khác như: thuốc lắc, ma túy tổng hợp, cần sa, morphin…

Với những tính năng đặc biệt như vậy, que test ma túy của PSD giúp kiểm tra đồng thời nhiều loại ma túy, giúp phát hiện nhanh người sử dụng ma túy. Trong khi đó, nếu dùng loại que test ma túy thông thường chỉ phát hiện được chất heroin thông thường nhưng đối với những người sử dụng ma túy tổng hợp sẽ khó phát hiện.

Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Y Dược và Thiết bị y tế PSD Pharco.

Địa chỉ: Số 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0865.101.505

Website: https://psdpharco.vn/

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: